หลักสูตรอบรมฟรี

การยกระดับอาหารและเครื่องดื่มตามมาตรฐานอาหารและยา (อย.) (ฟรี)


Card image cap

1. หลักการและเหตุผล    
         ปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้และสามารถเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้มากขึ้น เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพได้ตามมาตรฐานต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานรองรับ เช่น มาตรฐานอาหารและยา (อย.) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ฮาลาล เป็นต้น เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันได้ในท้องตลาด ขยายฐานลูกค้า และก่อให้เกิดรายได้จากการขายสินค้าทั้งภายในและนอกประเทศ นอกจากนี้สามารถพัฒนาและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มให้ได้ตามเกณฑ์ข้อกำหนดทั้งในระดับชาติและระดับสากลในอนาคต เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างงาน กระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานราก เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี และชุมชนเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มตามมาตรฐานมีวิธีการและองค์ความรู้ที่เฉพาะทาง จึงจำเป็นจะต้องมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการได้รับความรู้ เพื่อให้สามารถผลิตอาหารและเครื่องดื่มได้ตามที่มาตรฐานกำหนด
        สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ เป็นหน่วยงานที่ให้บริการทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม โดยใช้เครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูงที่สามารถรองรับการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มตามมาตรฐานต่าง ๆ ได้ ดังนั้นสำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ เล็งเห็นความจำเป็นในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการได้รับความรู้ในการผลิตอาหารและเครื่องดื่มตามมาตรฐานอาหารและยา (อย.) ซึ่งกระบวนการยื่นขอการรับรองตามมาตรฐานดังกล่าว รวมทั้งขั้นตอนและวิธีการในตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ จึงได้จัดหลักสูตรอบรมเพื่อส่งเสริมความรู้และสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถยกระดับผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มให้ได้การรับรองตามมาตรฐานอาหารและยา (อย.) ได้  

2. วัตถุประสงค์

     2.1 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม และขั้นตอนการขอรับรองมาตรฐานอาหารและยา (อย.)
     2.2 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับหลักการวิเคราะห์/ ทดสอบพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม
 
3. รูปแบบการอบรม   แบบบรรยาย


4. หลักสูตรการอบรม
    4.1 ความรู้พื้นฐานของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม  
    4.2 ขั้นตอนการขอการรับรองมาตรฐานอาหารและยา (อย.)
   4.3 หลักการวิเคราะห์/ ทดสอบพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม

5. คุณสมบัติและจำนวนผู้เข้ารับการอบรม
 ผู้ประกอบการ/ผู้สนใจทั่วไป จำนวน 30 คน (ขั้นต่ำ 20 คน )


6. กำหนดวันฝึกอบรมและสถานที่ฝึกอบรม
   วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม 2568 
   Onsite ณ ห้องประชุม 102 ชั้น 1 อาคารบริหารวิชาการรวม สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
    Online ผ่านระบบ Zoom Meeting